Đường bao nhiêu calo?

Dường như không có một ngày nào chúng ta lại không sử dụng đường trong các món ăn, thức uống hoặc trong việc nấu nướng hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong đường có bao nhiêu calo và tác động của nó đến sức khỏe như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

100gr đường chứa bao nhiêu calo?

Đường là một nguồn cung cấp năng lượng hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì,… Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cơ thể, chúng ta cần biết lượng đường nên bổ sung mỗi ngày là bao nhiêu.

Trong 100g đường có chứa khoảng 386,7 calo. Mặc dù đây không phải là một lượng calo quá lớn, tuy nhiên, nếu chúng ta hấp thu lượng đường từ nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì nhanh chóng.

Để đánh giá lượng calo trong 100g đường, chúng ta cần xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau, bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đường khác nhau. Ví dụ như:

  • 100g đường trắng chứa khoảng 970 calo, là loại đường có hàm lượng calo cao nhất trong các loại đường.
  • 100g đường phèn chứa khoảng 383 calo. Đây là loại đường được chế biến từ sự kết tinh của mật mía nên lượng calo sẽ thấp hơn so với những loại đường khác.
  • 100g đường thốt nốt cũng chứa khoảng 383 calo. Đây là loại đường được chế biến từ nước của loài cây thốt nốt trong tự nhiên.

Ăn đường nhiều có tốt không?

Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính đối với cơ thể và não bộ để duy trì hoạt động. Khi được sử dụng đúng cách và đủ lượng, đường có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đường giúp duy trì sức mạnh cho cơ bắp và hệ thần kinh trung ương. Nó cũng tăng tốc quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Đường kích thích trung tâm khoái cảm của não bộ và kích hoạt các hoạt chất dẫn truyền thần kinh, tạo cảm giác vui vẻ, tăng khả năng tập trung và sáng tạo.

Ngoài ra, đường còn có tác dụng giảm đau đầu và đau nửa đầu hiệu quả. Nó cũng được lưu trữ dưới dạng glycogen để cung cấp năng lượng dự phòng cho cơ thể.

Tuy nhiên, đường cần được sử dụng một cách hợp lý để tránh các bệnh lý nguy hiểm do sử dụng quá nhiều đường gây ra. Việc tiêu thụ đường quá nhiều có thể dẫn đến da dễ nổi mụn, lão hóa da, tăng nguy cơ bị tiểu đường, bệnh tim mạch, suy giảm sức đề kháng và nguy cơ cao với bệnh ung thư. Hơn nữa, đường còn có thể gây sâu răng, nhiệt miệng và viêm lợi.

Mỗi ngày ăn đường bao nhiêu là đủ?

Không quan trọng 100g đường có bao nhiêu calo, quan trọng là cần hạn chế lượng calo từ đường mỗi ngày. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ, lượng calo từ đường mỗi ngày cần nạp vào cơ thể phụ thuộc vào giới tính, chiều cao, cân nặng và tình trạng sức khỏe cụ thể:

  • Nam giới khỏe mạnh: tối đa 9 thìa cà phê đường, khoảng 37,5 gam, tương đương 150 calo/ngày.
  • Nữ giới khỏe mạnh: tối đa 6 thìa cà phê đường, khoảng 25 gam, tương đương 100 calo/ngày.

Cùng xem: viên uống collagen, những bệnh lưu ý collagen

Nguồn: https://www.clothingloves.net/